Sứ mệnh của tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội

06/02/2021 02:42:07

Tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội(Viettel) là một tập đoàn công nghệ viễn thông Việt Nam. thành lập từ những năm 1989 có trụ sở đặt tại quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội. hiện nay, Viettel Telecom đang là nhà mạng có thị phần lớn nhất của thị trường Việt Nam ở mảng dịch vụ viễn thông. Để có được sự tin tưởng cũng như số lượng người dùng nhiều nhất trong tất cả các loại mạng viễn thông thì sứ mệnh tầm nhìn và giá trị của Viettel là rất lớn.

Trụ sở tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội tại Hà Nội
Trụ sở tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội tại Hà Nội

Bề dày lịch sử tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội

Lịch sử của tập đoàn Viettel cho đến nay được chia thành 3 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn là một thời kỳ phát triển với những bước tiến đột phá cũng như những đổi mới. Cụ thể 3 giai chính như sau:

Giai đoạn 1989-1999: tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội xây dựng các công trình cột cao

Tiền thân của tập đoàn viễn thông quân đội là công ty điện tử thiết bị thông tin(SIGELCO). Trong những năm đầu mới đi vào hoạt động, công ty đã cho lắp đặt các công trình trạm vi ba, tháp ăng-ten ở hầu hết các tỉnh, thành phố lớn trải dài khắp cả nước.

Năm 1995, tập đoàn Viettel là doanh nghiệp thứ hai được nhà nước, các ban ngành có thẩm quyền cấp cho giấy phép kinh doanh các mảng về dịch vụ viễn thông. Năm 1997 tại Tuyên Quang, Viettel đã hoàn thành xong tháp truyền hình cao nhất Việt Nam. Cùng với đó là một số ngành như bưu điện, vô tuyến, phát thanh ở các địa phương cũng được hoàn thành và đẩy mạnh. Dấu mốc quan trọng ở giai đoạn này là công nghệ thu-phát trên một sợi dây quang, đó cũng là trục thông tin quân sự Bắc-Nam đầu tiên.

Giai đoạn 2000-2009: thị trường dịch vụ viễn thông bắt đầu bùng nổ

Bên cạnh VNPT-một ông trùm trong ngành viễn thông thì thời điểm này tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội cũng là một ông trùm sừng sỏ trong giới dịch vụ viễn thông. Viettel ở giai đoạn này cũng triển khai thêm một số mảng dịch vụ như: điện thoại quốc tế sử dụng VoIP, dịch vụ điện thoại cố định đường dài, dịch vụ thông tin di động 098,...

Năm 2007, Viettel tiến hành sáp nhập 3 công ty: đường dài, internet, di động thành công ty viễn thông Viettel(Viettel Telecom). Nhận được đăng ký kinh doanh số 0103020282 của sở kế hoạch đầu tư Hà Nội về dự án thành lập công ty đầu tư quốc tế Viettel.

5 năm cuối trong giai đoạn này chính là sự bứt phá, bùng nổ của tập đoàn Viettel khi doanh thu đạt mức tăng trưởng gấp 1.000 lần trong 10 năm và chiếm hơn 40% thị phần thuê bao di động.

Giai đoạn 2010- nay: tập đoàn công nghệ toàn cầu, dịch vụ kỹ thuật số

Vào 2010, Viettel khai trương mạng 3G trên khắp 63 tỉnh thành với 8.000 trạm phát sóng. Cùng với đó là hoàn thành chương trình kết nối internet trường học cho ngành giáo dục trên cả nước. Một bước tiến nữa là năm 2011 Viettel đã cho vận hành dây chuyền sản xuất các loại thiết bị điện tử cho ngành dịch vụ viễn thông.

Sản xuất đa dạng, nhiều chủng loại như: thiết bị hạ tầng, thiết bị đầu cuối, thiết bị thông tin quân sự,... Từ nhà mạng chuyển sang ngạch cung cấp dịch vụ. Viettel được bộ quốc phòng tin tưởng giao cho nhiệm vụ sản xuất, chế tạo trang thiết bị phục vụ cho an ninh quốc phòng nước nhà.

Đột phá với mạng 4G vào năm 2015, Viettel là nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông đi đầu thử nghiệm cung cấp dịch vụ sim 4G. Hai năm sau vào tháng 04 năm 2017, mạng 4G chính thức được phủ sóng trên toàn quốc, lên tới 95% toàn dân số.

Mạng 4G phủ sóng toàn quốc năm 2017
Mạng 4G phủ sóng toàn quốc năm 2017

30 trạm sóng đầu tiên cùng nền tảng IoT ở Hà Nội được Viettel triển khai thành công, là nhà mạng đầu tiên thành công triển khai mạng IoT thương mại. Các chương trình chăm sóc khách hàng chính thức mở ra, điển hình kể đến Viettel ++. Hiện tại, Viettel đang triển khai mạng 5G, một số quận ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ là nơi đầu tiên được cung cấp dịch vụ. Sự kiện này đưa Viettel tiến lên thành 1 trong số 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới có cung cấp dịch vụ mạng 5G.

Sứ mệnh tầm nhìn của tập đoàn Viettel

Đặt sứ mệnh của mình là sáng tạo vì con người, Viettel coi mỗi khách hàng là một cá thể cần được chăm sóc, tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ bằng mỗi cách riêng. Lấy nền tảng là phát triển xã hội, tập đoàn cam kết tái đầu tư lại cho xã hội bằng nhiều cách thức như các hoạt động kinh doanh gắn với quốc phòng nước nhà, các hoạt động chương trình phục vụ y tế cộng đồng, giáo dục và hỗ trợ người nghèo, vùng sâu vùng xa.

Sứ mệnh sáng tạo vì con người
Sứ mệnh sáng tạo vì con người

Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển là 8 giá trị cốt lõi của tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội Viettel dành tới khách hàng, đối tác và với chính bản thân công ty. 8 giá trị này được coi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động để xứng đáng với sứ mệnh sáng tạo vì con người của Viettel. Cụ thể 8 giá trị như sau:

  1. Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý.
  2. Trưởng thành qua những thách thức và thất bại.
  3. Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh.
  4. Sáng tạo là sức sống.
  5. Tư duy hệ thống.
  6. Kết hợp Đông - Tây.
  7. Truyền thống và cách làm người lính.
  8. Viettel là ngôi nhà chung.

Tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội(Viettel) là một trong những tập đoàn đi đầu về công nghệ, hòa mạng dịch vụ viễn thông. Phục vụ nhiều mảng với lợi ích, yếu tố con người làm cốt lõi để giải quyết các vấn đề xã hội hiện nay. Sứ mệnh và tầm nhìn của tập đoàn là những giá trị sáng tạo vì con người.